วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2554

【ดูหนัง】The Borrower Arrietty คนตัวจิ๋วในสวนหลังบ้าน

ฉันออกจะบ้าคลั่งค่ายการ์ตูน Ghibli เอามากๆเลยละ
พอดีเมื่อเช้าเห็นแจกไฟล์ตัวเต็มกันแล้ว แต่ถึงอย่างไรก็อุดหนุนของแท้ตลอดยะ
การที่ได้สะสมของที่ชื่่นชอบแล้วรู้สึกภูมิใจโครตอะ! ยิ่งของแท้ค่ายนี้บางทีต้องรีบคว้า หายากโครต!!
การ์ตูนแต่ละเรื่องเต็มไปด้วยคุณภาพและความน่าประทับใจและแล้วเรื่องใหม่ก็คลอดออกมาแร้น
มาทำความรู้จักกับการ์ตูนเรื่องนี้กัน คนตัวจิ๋วในสวนหลังบ้าน  The gates of Heaven

The Borrower Arrietty
(借りぐらしのアリエッティ, Karigurashi no Arrietty) is a 2010 Japanese anime filmhttp://www.japankiku.com/anime/gibbin/gibbin/GhibliLogo.gif

ลองรวมข้อมูลคร่าวๆมาแปะไว้ดูคะ
ตอนนี้ลิ้งดาวโหลดยังไม่ปล่อยนะคะ เพราะโดนกำจัดจุดอ่อนไวมั่ก
เรื่องใหม่ของ Ghibli ภูติจิ๋วนักยืม
ชื่อในภาษาญี่ปุ่น Karigurashi no Arrietty
ใน ภาษาอังกฤษชื่อว่า The Borrower Arrietyหรือ Arriety ตอน The Borrower Arriety เป็นภาพยนตร์การ์ตูนญี่ปุ่นที่จะเกิดขึ้นจากสตูดิโอจิบลิ เป็นการปรับเปลี่ยนจากนวนิยายของ Mary Norton

The Borrowers Arriety(คนตัวจิ๋ว)ได้เข้าฉายในญี่ปุ่นวันที่่ 17กรกฎาคม 2010ที่ผ่านมา เป็นตัวอย่างแรกจากหนัง Arriettyตามด้วยวีดีโอเพลงจาก Arrietty ใครที่มีแฟนของ Studio Ghibli ไม่ควรพลาด
หนัง Arrietty จะเป็นหนังที่ยอดเยี่ยมมาก

เห็นในโปรแกรมหนังปี 2011 บอกว่าจะเข้า 23 มิ.ย. ไม่รู้จริงป่าว? -"- (ใช้ชื่อว่า Arrietty)

The Borrowers หรือ คนตัวจิ๋ว ผลงานของ แมรี่ นอร์ตั้น นักเขียนนิยายเด็กชื่อดังชาวอังกฤษ กำลังถูกดัดแปลงเป็นการ์ตูนอนิเมชั่น โดยบริษัทชื่อดังจากญี่ปุ่น สตูดิโอ จิบลิ ซึ่งตามรายงานระบุว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เริ่มต้นดำเนินการสร้าง มาตั้งแต่ในเดือน ก.ค. ปี 2008 แล้ว

อย่างไรก็ตาม ฮายาโอะ มิยาซากิ ผู้ก่อตั้ง สตูดิโอ จิบลิ จะไม่ได้ลงมารับหน้าที่ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยตัวเอง และมอบหน้าที่ดังกล่าวให้กับ ฮิโรมาสะ โยเนะบายาชิ อนิเมเตอร์หนุ่มของบริษัท ในการรับงานกำกับเต็มตัวเป็นครั้งแรก โดยขณะนี้ภาพยนตร์อนิเมชั่นที่ใช้ชื่อในญี่ปุ่นว่า Karigurashi no Arrietty และ The Borrower Arrietty ในภาษาอังกฤษ โดยหนังมีกำหนดจะเข้าโรงฉายในประเทศประมาณฤดูร้อนปีหน้า

The Borrowers หรือ คนตัวจิ๋ว เป็นผลงานที่ได้รับรางวัลเหรียญคาเนกี้ในปี 1953 เล่าเรื่องของ คนตัวจิ๋ว สิ่งมีชีวิตชนิดพิเศษที่มีขนาดร่างกายสูงเพียงประมาณ 10 เซนติเมตร และอาศัยอยู่ในห้องใต้หลังคาของบ้านในชนบทแห่งหนึ่งในอังกฤษ อาร์รีตี้ ตัวเอกของเรื่องเป็นสาวน้อยวัย 14 ปี ของครอบครัวตัวจิ๋ว ที่อาศัยอยู่ในห้องใต้หลังคาแห่งนั้นอย่างสงบสุข ด้วยการ 'หยิบยืม' สิ่งของต่างๆ ของมนุษย์มาใช้สอย แต่ทุกอย่างได้เปลี่ยนแปลงไปเมื่อ อาร์รีตี้ ได้ทำความรู้จักกับมนุษย์เด็กชายคนหนึ่ง

ก่อนหน้านี้นิยายเรื่อง The Borrowers เคยถูกดัดแปลงเป็นหนังมาแล้ว 3 ครั้งในปี 1973, 1992 และ 1997 ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่า มิยาซากิ และ อิซาโอะ ทากาฮาตะ เพื่อนร่วมงาน และร่วมก่อตั้งจิบลิด้วยกันมา ก็เคยพยายามหาทางดัดแปลง The Borrowers ให้กลายเป็นอนิเมชั่น มาตั้งแต่เมื่อ 40 ปีก่อนตั้งแต่ สมัยที่ทั้งสองยังเป็นนักทำการ์ตูนหน้าใหม่ในวงการแล้ว

ในการดัดแปลงคราวนี้ ทาง สตูดิโอ จิบลิ ติดสินใจเปลี่ยนฉากหลังของเรื่องจากย่านชนบทในยุค 50 ของอังกฤษให้กลายเป็นย่านที่อยู่อาศัยโคกาเนอิ ในโตเกียวยุคปัจจุบันแทน ซึ่งโคกาเนอิก็คือย่านที่สำนักงานใหญ่ของ สตูดิโอ จิบลิ ตั้งอยู่นั้นเอง

สำหรับผู้กำกับของเรื่อง โยเนะบายาชิ นั้นเข้ามาร่วมงานกับ จิบลิ เมื่อปี 1996 เคยทำหน้าที่ผู้ช่วยผู้กำกับในหนังเรื่อง Gedo Senki และกำกับภาพยนตร์อนิเมชั่นขนาดสั้น Mei to Konekobasu รวมถึงเป็นคีย์อนิเมชั่นในหนังเรื่อง Howl's Moving Castle, Ponyo on the Cliff by the Sea และ Spirited Away นับว่า โยเนะบายาชิ เป็นบุคลากรหลักคนหนึ่งของ สตูดิโอ จิบลิ ในช่วงหลังเลยก็ว่าได้

นอกจากนั้นหนังจะได้ เซซิล คอร์เบล นักดนตรีโฟล์กชาวฝรั่งเศส มาแต่งและร้องเพลงประกอบที่ชื่อว่า"Arriety's Song"ให้โดยเพลงดังกล่าว จะถูกปล่อยออกมาให้ฟัง และดาวโหลดกันล่วงหน้า ที่ญี่ปุ่นในวันที่ 19 ธ.ค.

เรื่องย่อและตัวละคร thesisterme
ที่มา chaodin + nausicaa

หาคนแนะนำมาแปะคะโดยคลับเจ้าเหมียว?

มากันแล้วกับภาพยนตร์อินเมชั่นเรื่องใหม่ประจำปี2010ของสตูดิโอชั้นเทพGhibli
 
 
 
The Borrower Arrietty
จะพาคุณลัดเลาะผ่านพุ้มไม้ใบหญ้าไปสู่วิถีชีวิตของมนุษย์ตัวเล็กที่อาศัยอยู่รายรอบตัวเรา
หากแต่ไม่สามารถเปิดเผยตัวตนได้  คนพวกนี้ไม่ใช้ภูติพรายหรือนางฟ้าแต่เป็นเพียงคนธรรมดา
ที่ดำรงชีวิตอยู่โดยการหยิบยืมสิ่งของจากมนุษย์ตัวใหญ่ๆ ในเรื่องคุณจะได้เห็นการนำสิ่งของ
มาใช้ในรูปแบบขนาดบ้านตุ๊กตา เช่น ที่หนีบผ้ากลายเป็นที่หนีบผม
เข็มอันเล็กๆก็สามารถเป็นกลายอาวุธได้
 [ทีนี้คุณก็ไม่ต้องสงสัยแล้วว่าทำไมของชิ้นเล็กๆบางอย่างถึงหายไปเป็นประจำ]
 
 
 
The Borrower Arrietty 
กำกับโดย ฮิโรมาซา โยเนบายาชิ ผู้กำกับที่อายุน้อยที่สุดของจิบลี (วัย 36 ปี)
ผู้เคยอยู่เบื้องหลังงานอนิเมะดังๆ อย่าง Princess Mononoke, Howl’s Moving Castle และ Spirited Away

<คงไม่ต้องบอกแล้วว่าสนุกหรือไม่สนุก >
 
ภาพยนตร์อันนิเมชั่นเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง The Borrower
ของ แมรี่ นอร์ตั้น มีการทำเป็นหนังคนชื่อเดียวกันมาแล้วด้วย
 
  [The Borrower Arrietty เปิดตัวทำรายได้เป็นอันดับหนึ่งBox Officeของญี่ปุ่นสัปดาห์นี้
เมื่อวันที่17 กรกฎา ที่ผ่านมา จากรายการ Film maker ช่อง11]
   
เพื่อยั่วน้ำลายคนอ่านให้ท่วมคีย์บอร์ดเอาTEASERได้เสพก่อนละกันต่อมาก็เป็นเว็บยูทูเพลเครดิตในบทความข้างล่างเลยคะผู้กำกับ:ฮิโรมาซะ โยเนบายาชิ
นักแสดง:-
เข้าฉาย:23 - June - 2011
ประเภท:Animation Fantasy

เรื่องย่อ

เรื่องราวของคนตัวจิ๋วอย่าง อาริเอตี้ เด็กสาววัย 14 ปี อยู่กันเป็นครอบครัวกับพ่อและแม่ ในคฤหาสน์หลังหนึ่ง ตั้งอยู่ในสวนมหัศจรรย์ย่านชานเมืองโตเกียว ซึ่งบ้านหลังนี้เป็นที่พักอาศัยของหญิงชราสองคน อาริเอตี้ และครอบครัวดำรงชีวิตด้วยการ “ขอยืม” ทุกอย่างที่พวกเขามี คือสิ่งที่พวกเขาขอยืมหรือสร้างขึ้นจากสิ่งที่ขอยืมมาทั้งนั้น ตอนที่หญิงชราจะได้ไม่ทันสังเกต เมื่อ โช เด็กชายวัย 12 ปี ย้ายเข้าไปอยู่ในคฤหาสน์ระหว่างที่เขารอรับการรักษาตัว พ่อแม่ของอาริเอตี้ เตือนเธออยู่บ่อยๆ ว่า “อย่าให้มนุษย์เห็น” เพราะเมื่อถูกเห็นเข้า มนุษย์ตัวเล็กก็จะต้องย้ายที่อยู่ และโชก็เห็นเธอเข้าจนได้ ทั้งคู่เริ่มพูดคุยทำความเข้าใจกัน และไม่นานนัก มิตรภาพระหว่างทั้งสองก็เริ่มผลิบาน…

****เฉพาะที่ เอเพ็กซ์ สยามสแควร์ *****