วันอังคารที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

น่ารัก!!แต่มีสาระ♥สำหรับคนรักน้องหมาโดยเฉพาะ♥

สองวันนี้อากาศร้อนมากหรือไงไม่รู้ รู้สึกปวดหัวมากกกกกกกก ระหว่างกุมขมับก็กดดูอะไรไปเรื่อย..ไปเจอเว็บเกี่ยวกับน้องหมาเว็บนึง ทำInfographicออกมาได้น่าร๊ากจังเลย (ขออนุญาตใช้คำวิบัติเล็กน้อย แต่ไม่ใช้คำสก๊อยเดี๋ยวโดนปะป๊าถีบ แหะๆ) พอเจอการ์ตูนน่ารักๆก็นั่งอ่านเพลินไปเลย แถมมีสาระดีด้วย เลยเอามาแปะแชร์ไว้ที่นี่คะ เว็บของคุณหมอ แฟนเพจคุณหมอ ไม่ได้ช่วยโฆษณาน๊า แต่ข้อมูลดีๆเหล่านี้ รู้ไว้ก็ไม่เสียหลายเนอะ ถึงรูปจะใหญ่เว่อร์แต่อัดแน่นด้วยข้อมูลอ่านแล้วเข้าใจง่ายขึ้น ใครรักน้องหมาก็บอกต่อเรื่องราวดีๆเหล่านี้ด้วยนะคะ ขอบคุณภาพและเนื้อหาจากคอลัมน์ Dog Close-Up คะ/ GT 7.5.56

~แบร่ อย่าลืมนำไปใช้ไปปฏิบัติให้ถูกต้องด้วยนะคะ~ "6 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับพฤติกรรมน้องหมา" "ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการรักษาสุนัข"

คุณหมอต้นฝากมาเพิ่มเติมในส่วนของข้อ 4 นะคะ [10 ม.ค. 56]
"ประเด็นเรื่องการกินหญ้า ซึ่งต้องแยกจากพืชสมุนไพร เพราะเจ้าของส่วนใหญ่เข้าใจว่า ถ้าสุนัขป่วยแล้วปล่อยให้กินหญ้าก็จะหายเองไม่ต้องไปหาหมอ แบบนี้ก็ไม่ถูก สำหรับพืชที่เป็นสมุนไพรนั้น ก็มีที่ใช้รักษาโรคได้จริง แต่ก่อนจะเลือกใช้ มีข้อสังเกตคือ สัตว์แต่ละตัวอาจตอบสนองต่อสมุนไพรไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับธาตุเจ้าเรือนของแต่ละตัว การเลือกใช้สมุนไพรชนิดใดนั้น ต้องคำนึงถึงสารประกอบสำคัญในพืช ส่วนของพืชที่จะนำมาทำยา สิ่งแวดล้อมที่ปลูก วิธีการเก็บเกี่ยว วิธีการสกัดสารออกมาใช้ และวิธีการปรุงยาด้วย เพราะฉะนั้นควรศึกษาให้ดีก่อนอย่าใช้ตามๆ กัน ถ้าเป็นไปได้ก็ควรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนนำมาใช้ด้วยครับ 
ทางด็อกไอไลค์ดอทคอม (Dogilike.com) ก็เคยนำเสนอเรื่อง พืชสมุนไพรสารพัดประโยชน์ไปใน "หมาหมู่ (Dogilike Mailgazine) ฉบับที่ 18"
 และข้อมูลเกี่ยวกับพืชและต้นไม้อันตรายต่อสุนัข เพื่อนๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ ตอนที่ 1ตอนที่ 2"// หมอต้น ด็อกไอไลค์ (Dogilike)

 "8 พฤติกรรมผู้เลี้ยงเสี่ยงทำให้สุนัขป่วยไม่รู้ตัว"


 "6 สถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ต้องรีบพาน้องหมาไปหาหมอ"


 "10 อันดับสายพันธุ์สุนัขที่ชาวเน็ทไทยนิยมเลี้ยงที่สุด"


 "ระวัง! 6 สัตว์มีพิษและวิธีช่วยชีวิตน้องหมา"


เอิ่ม .. แต่ละอย่างเนี่ย...(- -) ช่วยหมาแล้วชั้นคงไม่รอดแทน .. เฮือก จับเลี้ยงบนหิ้งเรยละกัน (><)

 "6 พฤติกรรมเสี่ยงเป็นสุนัขก้าวร้าว"


 "10 อาหารต้องห้ามสำหรับสุนัข"


 "7จุดสังเกตเป็นน้องหมาอ้วน ระวังเสี่ยงโรคร้าย" "6สาเหตุที่ทำให้น้องหมาเกิดภาวะเครียด" "ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการทำหมันสุนัข" "5เรื่องฮิตที่เจ้าของรักมากเกินไปแต่เป็นภัยกับน้องหมา" "ภัยร้ายของน้องหมา ที่มากับหน้าร้อน" "5 สิ่งที่ควรรู้ ก่อนคลายร้อนให้น้องหมา"


dogilke, dog close-up, หมอ, สัตวแพทย์, คำถาม, สุนัข, ข้อสงสัย, หมอต้น, พี่มะเหมี่ยว, infographic, บทความ
dogilke, dog close-up, หมอ, สัตวแพทย์, คำถาม, สุนัข, ข้อสงสัย, หมอต้น, พี่มะเหมี่ยว, infographic, บทความ